You are currently viewing รีวิวหนังสนุกอีกหนึ่งเรื่อง ready player one

รีวิวหนังสนุกอีกหนึ่งเรื่อง ready player one

Ready Player One เป็นหนังสือขายดิบขายดีปี 2011 โดยปลายปากกาของ เออร์เนสต์ ไคลน์ ที่แฟนหนังสือผู้คนจำนวนมากบอก บันเทิงใจแล้วก็โคตรบันเทิงใจ ก็เลยไม่แปลกที่ฮอลลีวู้ดจะมีความสนใจนำมาขึ้นหนัง ยิ่งตัวเรื่องราวเกื้อหนุนการนำผู้แสดงได้รับความนิยมๆมากมายก่ายกอง ซึ่งแต่ละตัวก็มีฐานแฟนคลับที่ยอมซื้อตั๋วมาดูแน่ๆอยู่แล้ว เหมือนกับหนังได้รับความนิยมรวมตัวละครจากเกมก่อนหน้าอย่าง Wreck-It Ralph (2012) ที่ยกฐานะ เอามาใส่ของได้แจ๋วขึ้น ยิ่งใหญ่ขึ้น เข้มข้นขึ้น รื่นเริงขึ้นไปอีก ก็ยิ่งรับรองว่าหนังจำต้องกวาดรายได้มากแน่นอน

หนังกล่าวถึงโลกสมัยอนาคตปี 2045 ที่โลกเรื่องจริงเสียกระทั่งคนหันเข้าไปดำรงชีวิตสมมุติในโลกอินเตอร์เน็ต ด้วยเทคโนโลยีสมจริงสมจังที่เรียกว่า ดิ โอเอซิส ซึ่งสำเร็จงานประดิษฐ์ของ ฮาลลิเดย์ ผู้ตาย (มาร์ก ไรแลนซ์) กับเพื่อนสนิท มอร์โรว์ (ไซมอน เพ็ก) เมื่อก่อนฮาลลิเดย์ตายเขาก็ได้ประกาศมอบสินทรัพย์ของบริษัทลำดับที่หนึ่งของโลกให้แก่ใครก็ช่างที่ตามหา อีสเตอร์เอ้ก ซึ่งเป็นกุญแจ 3 ดอกที่เขาหลบซ่อนเอาไว้ภายในดิโอเอซิสได้เสร็จ รวมทั้งโน่นก็เลยเป็นจุดกำเนิดของสมัยโจรสลัด เอ๊ย! ไม่ถูกเรื่อง เป็นจุดกำเนิดของสมัยการเสี่ยงภัยของเหล่า กันเนอร์ หรือนักผจญภัยออนไลน์ที่ออกตามหากุญแจซึ่งถูกแอบซ่อนไว้นั่นเองไปดูตัวเต็มได้เลยที่ ดูหนัง

และก็ดารานำชายจากย่านสลัมของพวกเรานามว่า เวด (ไท เชอริดาน) หรือชื่อในเกมว่า พาร์ซิวัล ก็เป็นเยี่ยมในกันเนอร์ ถึงแม้เขาจะเป็นสุนัขป่าว้าเหว่ที่ไม่ยินยอมร่วมกลุ่มกับคนใดกันแน่ แต่ว่าเขาก็มีเพื่อนสนิทในเกมนาม เอช นักซ่อมแซม รวมทั้งเพื่อนของเอชอย่าง ไดโตะ ยอดซามูไรแล้วก็ โช ยอดนินจา รวมทั้งที่สำคัญเป็นสาวปริศนานาม อาร์ทิมิส ผู้ซึ่งมีสมญานามว่า มือสังหารไอโอไอ กลุ่มของบริษัทกระหายอำนาจที่มีเป้าหมายสำหรับการครอบครองโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อนำไปเสาะหาผลกำไร ซึ่งบริหารโดย ซอร์เรนโต้ (เบน เมนเดลซัน) ผู้โหดเหี้ยมแล้วก็หัวหมอที่จะใช้ทุกวิธีทาง แม้แต่ความร้ายแรงในโลกความจริงเพื่อประสบความสำเร็จนั่นเอง

แต่ส่วนตัวที่ทดลองถามนักอ่านหนังสือมา มีความคิดว่าหนังสือออกจะเนิร์ดจัดหนักกว่ามากมาย เรียกว่าพอเพียงเอามาทำหนัง แซ็ก เพนน์ คนเขียนบทมือทองคำจาก The Avengers (2012) และก็ ไคลน์ ผู้ครอบครองนิยายก็เลยมีการเขียนบทด้วยกันแล้วรื้อเรื่องราวต่างๆไปมากมายแบบเปลี่ยนภารกิจใหม่แทบหมด แล้วก็เหล่าผู้แสดงก็เอาลิขสิทธิ์ตัวดังๆจริงๆในยุคนี้มาได้มากกว่าในหนังสือมากมาย เสียดายแค่ว่าไม่มีผู้แสดงฝั่งดิสนีย์อย่างพวก มาร์เวล และก็สตาร์วอร์ส เนื่องจากหนังเป็นการผลิตด้วยกันระหว่าง วอเนอร์ฯ (ผู้ผลิตหนังฝั่ง ดีซีคอมมิค) กับทาง ดรีมเวิร์ค นั่นเอง อีกสิ่งหนึ่งที่คงจะเปลี่ยนไปมากมายเป็นความดาร์กแบบคนแก่ที่ต่ำลง และก็ใส่ความสนุกสนานสำราญใจลงไปๆมาๆกขึ้นนั่นเอง